600 triệu không phải số tiền nhỏ. Không ít ý tưởng kinh doanh, phương án đầu tư khả thi có thể thực hiện được với số tiền này. Điều quan trọng là bạn phải nhận diện được rủi ro và mức độ phù hợp với bản thân.

Nên gửi tiết kiệm hay mua vàng?

Vàng và Ngoại tệ được xem là hình thức đầu tư an toàn, giá trị bền vững và phù hợp với thói quen tích trữ của người Việt.

Nếu bạn là một người ưa an toàn thì gửi tiết kiệm hay mua vàng là những phương án nên cân nhắc đầu tiên. Tất nhiên, rủi ro thấp đi kèm với lợi nhuận thấp.

Dù vậy, ngay cả gửi tiết kiệm hay mua vàng cũng có những lựa chọn và rủi ro khác nhau.

Gửi tiết kiệm an toàn nhất là tại 4 ngân hàng lớn gồm Agribank, Vietcombank, VietinBank và BIDV.

Khả năng phá sản của các ngân hàng này là cực thấp vì Nhà nước vẫn nắm cổ phần chi phối. Riêng Agribank vẫn thuộc sở hữu 100% Nhà nước.

Rủi ro thấp nên lãi suất tiết kiệm cũng thấp hơn các ngân hàng tư nhân.

Ví dụ, bạn gửi tiết kiệm Vietcombank 600 triệu đồng kỳ hạn 12 tháng, lãi suất hiện tại là 6,4%/năm thì tổng cộng một năm, bạn sẽ thu về 38 triệu đồng.

Nếu tiếp tục gửi tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng cả gốc lẫn lãi, năm tiếp theo bạn sẽ thu về thêm 42 triệu đồng. Năm thứ ba sẽ là 44 triệu đồng, năm thứ tư sẽ là 47 triệu đồng, năm thứ năm sẽ là 50 triệu đồng.

Như vậy, sau 5 năm liên tục gửi tiết kiệm cả gốc lẫn lãi, tổng lợi nhuận đem về là trên 200 triệu đồng.

Cùng một bài toán, nếu gửi tiết kiệm SHB với lãi suất hiện tại là 7%, lợi nhuận thu về sau 5 năm là trên 220 triệu đồng, chênh so với phương án gửi tại Vietcombank khoảng 20 triệu đồng.

Một điều bạn cũng cần lưu ý là rủi ro tiền “bốc hơi” trong tài khoản. Nếu chỉ là vấn đề kỹ thuật thì không đáng ngại.

Nhưng nếu có dấu hiệu lừa đảo bởi ngay chính cán bộ ngân hàng thì phản ứng của các ngân hàng tư nhân có phần tích cực hơn các ngân hàng gốc quốc doanh.

Dù vậy, đa phần các ngân hàng không hoàn tiền ngay cho khách dù bên nào đúng, bên nào sai, mà chờ quyết định của tòa.

Với 600 triệu, song hành cùng với việc gửi tiết kiệm ngân hàng, bạn cũng có thể mua vàng. Khi nền kinh tế bước vào thời kỳ bất ổn hay suy thoái, giá vàng sẽ có xu hướng tăng.

Ngược lại, khi nền kinh tế ổn định hoặc trong thời kỳ hưng thịnh, giá vàng sẽ có xu hướng giảm.

Tuy nhiên, với chính sách thắt chặt tiền tệ, chống đôla hoá, vàng hoá trong nền kinh tế của Ngân hàng Nhà nước, kênh đầu tư này sẽ được cho là sẽ tiếp tục thất thế.

Có nên đầu tư chứng khoán?

Đầu tư chứng khoán, hay chơi chứng khoán là hình thức đầu tư rất hấp dẫn bởi kỳ vọng về khả năng sinh lời cao. Tuy nhiên, nếu muốn rót 600 triệu hay thậm chí là hàng tỷ đồng chơi chứng khoán, bạn nên lưu ý thật kỹ những khuyến nghị sau.

Đầu tiên, chứng khoán (hay cổ phiếu) không đơn giản là những chữ cái, những con số hiện trên bảng điện tử.

Đằng sau những chữ cái, những con số ấy là cả một doanh nghiệp.

Nghĩa là, yếu tố cốt lõi hình thành lên xu hướng tăng, xu hướng giảm của giá cổ phiếu là tình hình kinh doanh, tình hình tài chính của doanh nghiệp ở hiện tại và tương lai.

Thế nhưng, hiểu về doanh nghiệp không hề đơn giản, nhất là đối với những người “ngoại đạo”.

Thường thì khi muốn đầu tư chứng khoán, họ sẽ đầu tư theo tin đồn, theo lời “phím hàng” từ người khác (môi giới, người đang chơi chứng khoán…). Không nhiều trường hợp chịu tìm hiểu căn bản về doanh nghiệp.

Thứ hai, nếu bạn không có hứng thú hoặc không có thời gian tìm hiểu kỹ càng về cổ phiếu, tìm người tin tưởng để ủy thác đầu tư là phương án nên tính đến, chứ hoàn toàn không nên đầu tư theo phong trào, đầu tư theo khuyến nghị “trên trời dưới biển”, khuyến nghị “vô tội vạ”.

Dù có thể thu lợi nhuận 1, 2 lần nhưng cách làm này không bền vững, chỉ một phi vụ thất bại có thể xóa đi thành quả trước đó, thậm chí lỗ nặng.

Đầu tư bất động sản vùng ven

Địa ốc đang được đánh giá là kênh đầu tư hấp dẫn với đa số người có tiền nhàn rỗi. Ngoài yếu tố sinh lời đều đặn từ việc cho thuê, bất động sản thường được kỳ vọng tăng giá trong dài hạn.

Thị trường địa ốc, theo báo cáo Bộ Xây dựng gửi Quốc hội, tăng trưởng bền vững nhìn từ 5 yếu tố là giá bán tăng từ 1-5%, thanh khoản tăng, cơ cấu phân khúc hợp lý phù hợp với nhu cầu thực, tồn kho giảm, tín dụng ngân hàng cho địa ốc tăng.

Các chuyên gia nhận định, bất động sản nghỉ dưỡng sẽ là kênh đầu tư “hái ra tiền” với các nhà đầu tư có tiền nhàn rỗi trong thời gian hiện tại. 

Với 600 triệu rất khó đầu tư bất động sản đất nền hoặc chung cư tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP. HCM, kể cả ở vùng ven.

Vì vậy, nếu muốn theo nghiệp “buôn đất” thì đầu tư bất động sản vùng ven là một lựa chọn hợp lý.

Theo khảo sát thực tế, một dự án đất nền vùng ven khu vực Trung tâm thành phố Đồng Xoài tỉnh Bình Phước được quy hoạch bài bản thành khu đô thị chuẩn kiểu mẫu nhưng giá chỉ từ 789 triệu/nền kèm theo nhiều chính sách thanh toán trả góp 0% lãi suất cực kỳ phù hợp túi tiền đầu tư.

Dự án được nhắc đến ở trên thuộc Bình Phước nên các bạn có thể tham khảo thêm 7 quy tắc vàng đầu tư đất nền khu vực tỉnh Bình Phước tại đây 

Trong khi đó, giá mua một căn hộ tại khu vực Tp.HCM hiện khoảng gần 1,5 tỷ/1 phòng ngủ – 2 tỷ trở lên/2 phòng ngủ.

Còn đất nền khu vực Tp.HCM giao động từ 2,5 tỷ đến 6 tỷ mới có được vị trí đẹp và đầu tư sinh lời an toàn.

Với 600 triệu đồng, bạn có thể đầu tư mua 1 miếng đất vùng ven Tp.HCM và chỉ cần có thông tin làm hạ tầng giao thông hoặc có cư dân sinh sống hiện hữu cũng đủ làm tăng giá trị một cách nhanh chóng mà không cần phải bỏ ra nhiều vốn đầu tư.

Tuy nhiên, ở thời gian đầu, bạn chỉ nên chọn đầu tư 1 nền đất khoảng 100m2 và nếu dự án đó có hình thức trả góp dài hạn thì cực kỳ tốt vì không phải ai cũng có duyên với nghề “buôn đất”.

Theo chia sẻ từ “người trong cuộc”, lượng khách mua đất nền vùng ven Tp.HCM rất đông, lợi nhuận có lúc lên đến 100 triệu đồng sau 1 tháng rót tiền, cao điểm vào tháng 10 – 12 đạt 150-200 triệu đồng.

Dù hơi “lạ” nhưng bất động sản nghĩa trang hiện cũng đang rất “hot”, nhu cầu ngày càng tăng trong khi quỹ đất thì bị giới hạn.

Tỷ suất lợi nhuận của loại hình này khá cao nhưng bạn phải lưu ý đến tính đặc thù. Nếu biết cách chọn được mảnh đất tốt, nhất là về phong thủy thì có thể bán lại với giá cao hơn thị trường khá nhiều.

– Hoàn Nguyễn

Khu đô thị Long Hưng

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here